Worlds 5-star airline

Thưởng thức những món ngon tuyệt vời tại Phú Yên

Chả dông

Thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn rụm và mùi thơm của miếng chả dông khi thưởng thức. Vì dông được bắt ngoài tự nhiên nên thịt chắc, không có nhiều mỡ và có mùi thơm đặc trưng. Mùi vị của dông hòa quyện với các hương liệu và gia vị tạo cho thực khách cảm giác như có sự pha trộn của biển với núi rừng. Chả dông thường được ăn kèm với các loại rau sống và dưa chuột để át đi vị ngậy của dầu mỡ.

Nhắc đến ẩm thực Phú Yên, chẳng thể không nhắc đến chả dông- món ăn “độc quyền” của mảnh đất đầy nắng gió này.

Nhìn từ bên ngoài, chả dông cũng có màu vàng ươm đặc trưng như các loại chả khác. Nhưng điều đặc biệt là thay vì nhân thịt lợn hay thịt bò, người dân địa phương lấy thịt con dông làm vật liệu chính.



Dông là loài sống trên các cồn cát ven biển. Mùa hè là mùa thích hợp nhất để thưởng thức món này vì dông nhiều và thịt thơm ngon. Sau khi sơ chế, thịt dông sẽ được trộn với các gia vị như ớt bột, hành tiêu, nấm mèo và bách thảo, cuốn trong bánh tráng rồi bỏ vào chảo dầu rán.

Mắt cá ngừ đại dương

Không chỉ có cá ngừ cuốn rau xanh, mắt cá ngừ cũng là một món ăn đặc trưng, chỉ có thể thưởng thức ở Phú Yên mới “chuẩn” và đúng vị.

Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên có nhãn cầu khá to. Mắt cá ngừ thường được nấu chín trong một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách.

Khi ăn món này, thực khách sẽ gấp rau thơm thái nhỏ cho vào, trộn lên và dùng.

Điều đặc biệt là mặc dầu món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc, nhưng khi ăn, bạn hầu như thường cảm thấy vị thuốc lấn át mùi cá. Hương vị món ăn sẽ càng hoàn hảo hơn nếu bạn dùng kèm với rau tía tô thái nhỏ.

Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình diễn.# khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như thường thay đổi. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người miền Trung còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.

Cá ngừ cuốn cải xanh

Nước chấm được thực khách tự pha chế bằng mù tạt, trộn thêm chút xì dầu, tương ớt và thêm vào nước cốt chanh. Bước rốt cuộc là lấy bánh tráng nhúng nước cho mềm, bỏ các vật liệu vào và thưởng thức. Món ăn tạo cảm giác tươi mát, mới lạ với vị rau xanh và biển cả.



Để có món cá ngừ cuốn cải xanh ngon, trước tiên là người đầu bếp phải có kỹ thuật chế biến và cắt cá tốt. Miếng thịt cá phải đảm bảo tươi, không bị tanh, miếng cá cắt đều tay, đẹp mắt. Mọi người có thể phối hợp với nhiều loại rau tùy thích nhưng không thể thiếu cải xanh, lạc rang và bánh tráng.
Cá ngừ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe con người.
Cá ngừ cuốn với cải xanh, chấm cùng mù tạt là cách thưởng thức để cảm nhận vẹn tròn hương vị tươi ngon của món đặc sản Phú Yên. Một phần ăn đầy đủ sẽ gồm đĩa cá ngừ phi lê với những lát thịt đỏ tươi, đĩa rau xanh ăn kèm và thêm một số vật liệu khác, như: hành, sả, gừng cắt nhỏ, lạc rang, bánh tráng.
 
Share on Google Plus

About Huỳnh Lâm

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét